Bí kíp giúp "cao thủ" luyện tiếng anh không bao giờ "xuống núi"
× Trang Chủ Cung Cấp Giáo Viên Nước Ngoài Tiếng Anh Face To Face Tiếng Anh Doanh Nghiệp Đội Ngũ Giáo Viên Giảng Viên Tin Tức

 BÍ KIẾP GIÚP “CAO THỦ” LUYỆN TIẾNG ANH KHÔNG BAO GIỜ “XUỐNG NÚI”

cung cap giao vien

“Võ công thượng thừa, khó học lắm, bỏ đi”: “Tiếng Anh rất khó”,”Học được tiếng Anh siêu khó, super khó, khó banh chành” đây là suy nghĩ “giúp” bạn triệt tiêu toàn bộ ý định học tiếng Anh. Khi bắt đầu học một ngôn ngữ mới, cái bỡ ngỡ khó khăn ban đầu là điều không tránh khỏi, nhưng ngay chính bản thân mình cũng “tự làm khó mình” thì sẽ không bao giờ chúng ta có một khởi đầu “khả quan” cho việc học tiếng Anh. Với một số người mỗi khi học tiếng Anh ở bất cứ nơi đâu, thay vì cởi mở bản thân để cho tiếng Anh đi vào, họ sẽ luôn tìm kiếm những bằng chứng để chứng minh rằng học tiếng Anh là rất khó như: học từ mới khó nhớ, chữ viết nhiều kí tự; hay nghe tiếng Anh là một cơn ác mộng khi mà người ta nói quá nhanh, chữ dính liền nhau, đọc nối hay dùng nhiều từ phức tạp và thành ngữ rối rắm, cách phát âm giọng gió, nhấn âm, âm cuối...Cuối cùng thành ra lập phái “Anti-English”, cùng nhau “học” hoài không bao giờ khá nổi.

“Ngữ pháp là cốt lõi”, tức là hãy học ngữ pháp, ngữ pháp và chỉ có mỗi ngữ pháp. Những người luyện theo cách này luôn có một suy nghĩ là chưa nắm chắc được ngữ pháp tiếng Anh thì chưa thể nào sử dụng được tiếng Anh vào việc nói và viết. Họ tự than thở rằng “thấy chưa, mình học ngữ pháp nhiều như thế mà vẫn đọc phải những câu mà mình chưa biết cấu trúc, và những hiện tượng ngữ pháp mới vẫn còn đầy rẫy ra đấy…” và họ lại thúc giục bản thân là phải tiếp tục học ngữ pháp để thực sự hoàn thiện ngữ pháp đã, vì ngữ pháp mà còn không biết thì làm sao có thể hiểu được tiếng Anh. Nhưng như vậy họ sẽ bỏ quên nhưng kỹ năng quan trọng khác như: Nghe-Nói, đây là 2 kỹ năng “sống còn” khi giao tiếp, nghĩ đơn giản thôi, giao tiếp đôi khi không cần dùng đúng ngữ pháp, mẫu câu hay cấu trúc chỉ cần truyền tải được thông tin là đã thành công. Ngay cả tiếng Việt chúng ta dùng hàng ngày trong giao tiếp vẫn không đúng ngữ pháp.

cung cap giao vien

“Học từ vựng là chỉ có từ vựng”. Học thật nhiều từ vựng đơn lẻ, với một tập giấy chép từ vựng dày cộp. Nếu bạn luyện theo cách này, “thành tựu” mà bạn đạt được sẽ là học đâu quên đấy, học trước quên sau; học nhiều quên nhiều, học ít quên ít, và không học… thì không có gì để quên. Những cao thủ luyện theo cách này thường học theo kiểu tra từ mới và viết nó ra giấy… nhưng chỉ viết từ đó mà thôi.Họ chép từ ra giấy theo từng từ riêng lẻ, không tra các từ vựng phái sinh ra từ từ mới mà họ đã tra cứu. Trong khi vốn dĩ từ vựng trong tiếng Anh thường có một họ từ phái sinh; một từ là động từ thì có thể thêm đuôi vào để thành danh từ, hay tính từ… và ngược lại một từ là tính từ thì có thể thêm đuôi hoặc biến đối đuôi để trở thành động từ hay danh từ… và việc tạo từ mới theo cách đó gọi là từ phái sinh, và lại càng không thèm viết ra những cụm từ có từ mới mà họ tra cứu trong bối cảnh cụ thể nào đó.

Đơn giản là có quá nhiều từ và nhiều nghĩa của một từ đó được liệt kê ra trong từ điển…Viết tất cả ra như đã nêu trong từ điển thì có thể sẽ bị “độc phát công tâm” dẫn đến “tẩu hỏa nhập ma”. Sau đó những cao thủ này sẽ có một vài tập giấy thật dày ghi chép rất nhiều từ vựng, và có thể là họ sẽ dán những mẩu giấy từ vựng này khắp phòng để giúp họ học thuộc từ nhanh hơn.

Mỗi khi làm bài thi, những cao thủ này vẫn bất lực với vấn nạn mà họ luôn gặp phải là luôn có quá nhiều từ mới, cũng như khi đọc hay nghe tiếng Anh họ vẫn luôn thấy từ mới là vấn đề lớn. Và ngay cả khi bài đọc hay bài nghe không có từ mới, việc hiểu rõ những gì mà tài liệu viết hay bài nói luôn là thách thức lớn mà phải mất nhiều thời gian để hiểu, thậm chí suy luận ra nghĩa của câu, nhưng họ cũng không dám tin chắc chắn vào suy luận ngữ nghĩa đó của mình.

“Làm cái gì cũng phải có hứng mới làm được”. Lúc nào thích thì học. Việc học tiếng Anh vì thế mà hay bị gián đoạn giống như dòng cảm hứng lúc có lúc không vậy.Những cao thủ học tiếng Anh tùy hứng sẽ luôn đặt ra câu hỏi: làm thế nào để tìm thấy hứng thú học tiếng Anh? Và họ mải mê đi tìm hứng thú mà quên đi một sự thật là cảm hứng học tiếng Anh chân chính chỉ sinh ra trong chính quá trình học tập, còn nếu chỉ đi tìm hứng thú bên ngoài thì đó chỉ là những cảm hứng nhất thời và sẽ trôi qua nhanh. Kết quả là người học theo cảm hứng sẽ rất nhanh mất hứng. Những cao thủ theo môn phái “học tùy hứng” này sau nhiều năm “tu luyện” vẫn mải mê đi tìm cảm hứng, nhưng họ vẫn không ngừng “niệm tâm pháp” không có cảm hứng học tiếng Anh. Vì vậy, sau nhiều năm tiếng Anh của họ vẫn chưa thể nào đạt đến trình độ đủ để giao tiếp hoàn toàn độc lập, vẫn chưa “xuống núi, lăn lộn giang hồ được”.

cung cap giao vien

“Thập cẩm thần công đại pháp”. Học bất cứ điều gì, kể cả ngôn ngữ đều phải có quy trình, thứ tự học. Lên một kế hoạch học logic, khoa học và nhất là phải phù hợp với năng lực bản thân là điều cần thiết khi bắt đầu học một ngôn ngữ mới. Đừng học mỗi thứ một chút, trong thời gian ngắn, hay học quá nhiều thứ cùng một lúc sẽ khiến cho việc tiếp thu không hiệu quả, giảm đi khả năng học của bạn. Có thể 1 ngày bạn chỉ cần dùng 2 tiếng học một kỹ năng, nhưng 2 tiếng đó phải đạt hiệu quả, nếu dùng 2 tiếng học 2 kỹ năng hay nhiều hơn, điều này vừa mất thời gian, vừa không thu được gì sau khi học.

“Bế quan tu luyện, nghỉ chơi với thiên hạ”. Học ngôn ngữ thì phải để nó trở thành “sinh ngữ” chứ không phải “tử ngữ”. Ngôn ngữ chỉ sống khi được sử dụng và mất đi khi không còn ai dùng tới nữa. Học tiếng Anh cũng thế, nếu bạn chỉ học một mình mà không đem nó ra bàn luận hay trao đổi với ai thì sẽ không có cơ hội dùng nó, không thể trau dồi hay chỉnh sửa những khiếm khuyết của mình, cũng như học thêm nhưng cái mới, từ đó viêc học tiếng Anh trở nên vô ích. Việc học nhóm, hay cần một “partner – bạn đồng hành” là điều rất cần thiết trong quá trình học ngôn ngữ. Nhìn kế bên mình xem có ai chưa, nếu chưa thì mau đi kiếm “huynh đệ, bằng hữu, tỷ muội” về luyện tiếng Anh với bạn ngay và luôn.

“Minh chủ võ lâm, không cần luyện tập”. Dù là “Kiếm ma Độc Cô Cầu Bại” đi chăng nữa mà ngày ngày không luyện tập thì chỉ trong một thời gian ngắn sẽ thành “Kiếm Ma Độc Cô Cầu Thắng” thôi. Việc học Tiếng Anh là cả một quá trình, dù bản thân đã có vốn tiếng Anh nhất định, nhưng do “ngủ quên trên chiến thắng” không tích cực trau dồi thường xuyên thì một ngày nào đó vốn tiếng Anh sẽ bị mai một dần, khiến bản thân thua xa nhiều người. Vì vậy, “cần cù bù thông minh” luôn là một điều hết sức cần thiết trong việc học

Kết: Không có gì là khó, chỉ sợ lười không làm, Tiếng Anh dù kém mấy, có chí ắt giỏi ngay.

Các bài viết bạn không nên bỏ qua !

cung cap giao vien cung cap giao vien

Để được Hawaii Educaiton phục vụ tốt nhất về:

- Tư vấn giáo viên và tài liệu học phù hợp

- Thủ tục đăng kí học thử thuận tiện

- Nhận chương trình khuyến mãi mới nhất

- Nhận tài liệu học tiếng anh hữu ích

Quý khách vui lòng liên hệ với Hawaii Education theo:

Di động: 0902.542.838 (Ms.Dan) - 0908.77.2838 (Mr.Khanh)

HOTLINE :

(028)36 207426 - (028)36 207425 - (028)36207584